Natural Honey Wax Hair Removal

การเล็มขนบนผิวหนังมักจะไม่มีผลต่อการเจริญของมัน เพราะว่าส่วนขนที่อยู่เหนือผิวหนังมันเป็นเซลล์ที่ตายแล้ว ขนที่เกิดขึ้นตามร่างกายจะเจริญออกมาจากปุ่มรากขน (hair follicle) ที่มีชีวิตอยู่ภายในผิวหนัง ปุ่มรากขนนี้ประกอบด้วยเซลล์มากกว่า 10 แบบที่ขับเคลื่อนการสร้างเส้นขนที่โผล่ออกมาจากผิวหนัง ทั่วร่างกายคนเรามีปุ่มรากขนมากกว่า 5 ล้านปุ่มโดยหนึ่งล้านปุ่มปกคลุมทั่วหัวเรา และมี 100,000-150,000 ปุ่มอยู่บนหนังหัวของเรา ปุ่มรากขนทั้งหมดจะผ่านวัฏจักร (hair follicle cycle) ที่มีอยู่ 3 ระยะคือ ระยะเจริญ (anagen), ระยะเสื่อมสลาย (catagen) และระยะพักตัว (telogen) และบ้างครั้งอาจมีการรวมระยะผลัดขน (exogen) เข้าไปด้วย ในช่วงระยะเจริญ การเพิ่มขึ้นของเซลล์ที่อยู่บริเวณฐานปุ่มรากขนจะทาให้เกิดการสร้างเส้นขนผ่านก้าน (shaft) ขนที่กาลังพัฒนา ในช่วงปลายระยะเจริญ เซลล์ที่ผลิตขนจะเริ่มตายทาให้เข้าสู่ระยะเสื่อมสลาย หลังจากลดลงเป็นเวลาสองสัปดาห์ ปุ่มรากขนจะพักตัวเป็นเวลาหลายสัปดาห์ถึงหลายเดือนในระยะพักตัว จากนั้นปุ่มรากขึ้นที่อยู่ต่ากว่าจะสร้างขึ้นมาใหม่จากสเต็มเซลล์ในส่วนของปุ่มรากขนในระยะพักตัวและระยะเจริญก็จะเกิดขึ้นอีกครั้ง ผมเส้นเก่าจะร่วงหล่นไป ซึ่งมักจะเกิดขึ้นขณะที่คุณกาลังหวีผม โดยมีกลุ่มเส้นผมใหม่โผล่ออกมาแทน ปุ่มรากขนในแต่ละส่วนของร่างกายจะสร้างขนที่มีความยาวแตกต่างกันโดยการอยู่ในระยะเจริญที่มีระยะเวลาแตกต่างกัน ปุ่มรากขนบนหนังหัวจะอยู่ในระยะเจริญเป็นเวลาหลายปีและสามารถผลิตเส้นขนยาวมากกว่าหนึ่งเมตร ปุ่มรากขนตามลาตัวที่ผลิตเส้นขนสั้นๆ จะอยู่ในระยะเจริญไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือน ขนที่เกิดขึ้นใหม่หลังจากถูกเล็มเกิดขึ้นในระยะเจริญเมื่อคุณตัดมันออก การเปลี่ยนแปลงฉับพลันของระยะเวลาของระยะเจริญจะเกิดขึ้นเมื่อปุ่มรากขนได้รับอิทธิพลจากฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน (testosterone) ในช่วงแตกเนื้อหนุ่มของผู้ชาย เมื่อระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น ขนละเอียดบนหน้า รักแร้ หน้าอก ขา แขน และหัวหน่าวจะเปลี่ยนเป็นขนเส้นใหญ่ที่อยู่ในระยะเจริญนานขึ้น ผู้หญิงไม่สามารถสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรคมากพอ ฮอร์โมนนี้จะไม่ส่งผลต่อปุ่มรากขนมากนัก ความกลัวของผู้ชายส่วนใหญ่ ปุ่มรากขนในจมูกและหูจะไวต่อฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและขยายใหญ่ทาให้มีเส้นขนที่ใหญ่ ที่ประหลาดคือปุ่มรากขนบนหนังหัวของผู้ชายที่ได้รับยีนหัวล้านจะมีพฤติกรรมที่ตรงกันข้ามคือ มันจะมีขนาดเล็กและใช้เวลาในระยะเจริญน้อยกว่าทาให้เกิดหัวล้านขึ้นครับ อ่านรายละเอียดเกี่ยวกับวัฏจักรของขนได้จาก: 1. K. S.


Read more...

การดูแลผิวให้สวยหลังการแว็กซ์ขน
สาวๆ ส่วนใหญ่คงรู้จักการแว็กซ์ขนกันดี บางคนอาจจะเคยหรือบางคนอาจจะไม่เคย สาวๆมีขาที่เรียวสวยปราศจากขนอยู่แล้วก็ ว้าว เลยค่ะ อิจฉาๆ แต่สำหรับสาวๆที่ต้องแว็กซ์ขนก็ไม่เป็นไรค่ะ เพราะว่าผู้หญิงอย่าหยุดสวย วันนี้เรามีทริปการดูแลผิวให้สวยหลังการแว็กซ์ขนมาบอกก่อนกัน

หลังการwax ขนไปแล้ว ผิวจะเปิดประมาณ 2 วัน (เหมือนเรามีแผลท่ีมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น)..จึงควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำฝน หรือน้ำที่สกปรก และน้ำอุ่น..โดยเฉพาะบริเวณแขน ขา แต่ฝนตกชุกอย่างนี้ ถ้าหลีกเล่ียงไม่ได้ เมื่อกลับถึงบ้าน ใช้สำลีชุบเบตาดีน ฆ่าเชื้อโรคอย่างเร็ว และบำรุงด้วย Tea Tree after wax ทุกวัน เพียงเท่านี้ค่ะ ก็ทำให้ผิวไม่ติดเชื้อเป็นหนองได้แล้ว หลังการwax ขนไปแล้ว ผิวจะเปิดประมาณ 2 วัน (เหมือนเรามีแผลท่ีมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น)..จึงควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำฝน หรือน้ำที่สกปรก และน้ำอุ่น..โดยเฉพาะบริเวณ แขน ขา แต่ฝนตกชุกอย่างนี้ ถ้าหลีกเล่ียงไม่ได้ เมื่อกลับถึงบ้าน ใช้สำลีชุบเบตาดีน ฆ่าเชื้อโรคอย่างเร็ว และบำรุงด้วย Tea Tree after wax ทุกวัน เพียงเท่านี้ค่ะ ก็ทำให้ผิวไม่ติดเชื้อเป็นหนองได้แล้ว


Read more...

7 ประโยชน์ดี ๆ ที่น้ำผึ้งมอบให้ผิวคุณ น้ำผึ้งที่อยู่ในครัวของคุณไม่ได้มีประโยชน์ไว้เติมความหวานในน้ำชา ทานคู่กับแพนเค้ก หรือว่าผสมกับน้ำมะนาวจิบเพื่อความชุ่มคอเท่านั้น มันยังเป็นวัตถุดิบที่ได้จากธรรมชาติที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณอย่างมหาศาล ถ้าอยากรู้ว่าคุณจะคว้ากระปุกน้ำผึ้งในครัวมาบำรุงผิวได้อย่างไรบ้าง ลองมาดู 7 คุณสมบัติดี ๆ ที่น้ำผึ้งมอบให้กับผิวของคุณกันเลยค่ะ 1. ปกป้องผิวจากเชื้อโรค คุณสมบัติโดยธรรมชาติของน้ำผึ้งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และจุลินทรีย์ได้ จึงช่วยปกป้องผิวของคุณจากสิ่งสกปรกได้ดี ทั้งยังช่วยรักษาบาดแผล ผื่นแดง และอาการติดเชื้อที่ผิวหนังด้วย 2. ตัวเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวชั้นยอด คุณสมบัติเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวจากน้ำผึ้งนี้โด่งดังเป็นอันมาก จนมันได้กลายเป็นส่วนผสมสำคัญในการผสมมาส์กหรือสครับแบบโฮมเมด หรือคุณจะพอกหน้าด้วยน้ำผึ้งเดี่ยว ๆ ก็ได้นะคะ 3.Anti-aging คุณสมบัติหนึ่งในครีมบำรุงผิวที่สาววัย 30 กว่า ๆ เริ่มมองหาก็คือคุณสมบัติ anti-aging หรือชะลอความร่วงโรยของผิว เพราะผิวนั้นสร้างสารอนุมูลอิสระ หรือ free-radical ขึ้นมาตลอดเวลา ยิ่งสร้างเยอะผิวก็ยิ่งโทรมไว น้ำผึ้งซึ่งมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่ต่อต้านการเกิดของอนุมูลอิสระได้จึงตอบโจทย์ข้อนี้ไปได้เต็ม ๆ 4. มีคุณสมบัติในการรักษาบาดแผล น้ำผึ้งมีคุณสมบัติเป็นตัวต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อจุลินทรีย์ จึงช่วยป้องกันอาการอักเสบของผิวหนัง ทำให้แผลหายได้ไวขึ้น นอกจากนี้เมื่อความหวานของน้ำผึ้งได้สัมผัสกับของเหลวที่ซึมออกจากบาดแผล ก็จะของเหลวเกิดคุณสมบัติเปลี่ยนเป็นไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์แบบอ่อน ๆ ช่วยให้แผลหายไวขึ้นอีกแรงหนึ่งด้วย 5. อุดมด้วยสารบำรุงที่บำรุงได้ทั้งจากภายในและภายนอก การบริโภคน้ำผึ้งทำให้ร่างกายได้รับความสดชื่นและพลังงานจากความหวาน อีกทั้งเมื่อนำมาใช้ภายนอกร่างกายอย่างใช้ในการบำรุงผิว ก็จะได้รับประโยชน์จากแมกนีเซียม โพแทสเซียม และแคลเซียม ซึ่งช่วยเร่งกระบวนการผลัดผิว ผิวจึงดูเปล่งปลั่งอยู่เสมอเมื่อใช้เป็นประจำ 6.


Read more...

ขน...ถ้าขึ้นแบบไม่ตั้งใจ ก็เป็นทางมาแห่งโรคขนคุดได้ โรคขนคุดเป็นโรคที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป ใครที่เป็นโรคนี้...รูขุมขนจะมีลักษณะเป็นตุ่มแข็งนูนขึ้นมาบนผิว แลดูเหมือนหนังไก่ เมื่อลองลูบๆดู ผิวจะขรุขระ (ให้ความรู้สึกเหมือนเรากำลังลูบผิวถนนซูเปอร์ไฮเวย์)-ส่วนสาเหตุที่ทำให้คนเป็นโรคขนคุด ทางการแพทย์ได้กล่าวไว้ว่า เกิดจากการอุดตันบริเวณปากท่อของรูขุมขน แต่จะเป็นในบางตำแหน่ง ซึ่งส่วนใหญ่พบในบริเวณแผ่นหลังและต้นแขนด้านนอก หรือบริเวณท่อนแขนก็พบบ้างประปราย อีกทั้งยังพบได้บนบริเวณต้นขา สีข้าง สะโพก น่อง น้อยครั้งที่จะพบบริเวณผิวหน้า ลักษณะของโรคขนคุดนี้จะคล้ายกับสิวอุดตัน

created with Artisteer.